Bài viết

Hệ thống phun sương vườn lan

Hoa lan là một trong những loài hoa đẹp luôn được mọi người yêu thích, việc chăm sóc hoa cũng là vấn đề quan trọng từ các khâu bón phân, tỉa cành, phun thuốc… đặc biệt là tưới nước.
Lan là loại cây trồng cần nhiều nước, thích hợp với môi trường có ẩm độ cao, vì thế trang bị hệ thống phun tưới sương cho việc trồng lan là biện pháp tối ưu.

Nguồn nước đưa vào được nén với áp suất cao qua những vòi được thiết kế đặc biệt sẽ chuyển hóa thành dạng sương siêu mỏng với kích thước hạt nhỏ dễ khuếch tán vào không khí. Khi bốc hơi nó sẽ hấp thu nhiệt và làm giảm nhiệt độ tạo môi trường mát mẻ cho vườn lan.

Rất nhiều lợi ích khi sử dụng biện pháp phun sương cho vườn lan. Vì vậy, thời gian qua đã có nhiều hộ trồng lan ứng dụng hệ thống tưới phun sương trong vườn nhà có kết quả cao. Vừa tiết kiệm sức lao động vừa tiết kiệm được nước, hạ giá thành sản xuất lan so với tưới thủ công. Đặc biệt nhờ độ ẩm trong vườn luôn đồng đều nên hoa đạt chất lượng hơn.

* Ưu điểm của hệ thống phun sương vườn lan:

– Hệ thống được sử dụng hoàn toàn tự động vì vậy tiết kiệm thời gian, công sức cho chủ vườn lan

– Đảm bảo độ ẩm, giảm nhiệt độ của vườn lan.

– Tiết kiệm lượng điện và nước phải chi trả hàng tháng.

– Lắp đặt và sử dụng đơn giản.

– Giúp lan mập hơn, sức phát triển tốt hơn tránh được nhiều bệnh

– Cung cấp đủ nước giữ sự xanh tươi cho vườn lan

– Tiết kiệm chi phí đầu tư cũng như chi phí vận hành

–  Đơn giản khi muốn bón phân hữu cơ, vi sinh cho toàn bộ hệ thống bằng các pha vào nguồn

– Hẹn giờ thời gian tự động bật tắt cho những người bận rộn với công việc không có thời gian để chăm sóc (Bộ hẹn giờ có nhiều mức khác nhau, giá thành thấp)

* Thông thường hệ thống phun sương chúng ta cần một số thiết bị sau :

– Máy bơm tăng áp: Áp suất của máy bơm tùy thuộc vào hệ thống, trong đó số lượng vòi phun sương, đường ống chính, đường ống phụ,..  Việc chọn bơm là việc quan trọng để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định là lâu dài.

– Vòi phun sương: Loại vòi thường được sử dụng là loại vòi tưới dạng phun có hạt đường kính lớn, ít chịu ảnh hưởng của gió.

– Bộ lọc: Là thiết bị quan trọng, nếu bỏ đi thiết bị này hệ thống sẽ hoạt động không ổn định. Bộ lọc có chức năng đảm bảo lượng nước luôn sạch không có rác bẩn vào hệ thống.

– Van điện tử và bộ điều khiển tưới tự động: Đây là đầu não của cả hệ thống, hai chi tiết này giúp đóng ngắt nước trong thời gian thích hợp theo nhu cầu của con người. Với hai thiết bị này, hệ thống sẽ hoạt động một cách độc lập với con người, có nghĩa là chúng tự động làm việc sau khi đã cài đặt. Việc này rất hữu ích cho những người thường xuyên vắng nhà và bận rộn với công việc.

–  Ống dẫn và các loại co cút nối khác: Những vật tư không thể thiếu trong hệ thống, có thể sử dụng loại ống PVC, hoặc là HDPE tùy vào nhu cầu sử dụng và vốn đầu tư.