Bài viết

Hệ thống phun sương cho hoa lan

Hoa lan là một trong những loài hoa đẹp luôn được mọi người yêu thích, việc chăm sóc hoa cũng là vấn đề quan trọng từ các khâu bón phân, tỉa cành, phun thuốc… đặc biệt là tưới nước.

Giải pháp sử dụng hệ thống phun tưới tự động được coi là giải pháp tốt nhất hiện nay , áp dụng công nghệ tiên tiến để tiết kiệm chi phí về điện, nước, nhân công và thời gian lao động.

Lan là loại cây trồng cần nhiều nước, thích hợp với môi trường có ẩm độ cao, vì thế việc trang bị hệ thống phun sương cho việc trồng lan là biện pháp tối ưu.

Nguồn nước đưa vào được nén với áp suất cao qua những vòi được thiết kế đặc biệt sẽ chuyển hóa thành dạng sương siêu mỏng với kích thước hạt nhỏ dễ khuếch tán vào không khí. Khi bốc hơi nó sẽ hấp thu nhiệt và làm giảm nhiệt độ tạo môi trường mát mẻ cho vườn lan.

Rất nhiều lợi ích khi sử dụng biện pháp tưới phun sương cho cây trồng. Vì vậy, thời gian qua đã có nhiều hộ trồng lan ứng dụng hệ thống tưới phun sương trong vườn nhà có kết quả cao. Vừa tiết kiệm sức lao động vừa tiết kiệm được nước, hạ giá thành sản xuất lan so với tưới thủ công. Đặc biệt nhờ độ ẩm trong vườn luôn đồng đều nên hoa đạt chất lượng hơn.

* Các công năng nổi bật của hệ thống phun sương cho hoa lan:

– Giảm khô héo trong giai đoạn thu hoạch và mùa nóng.

– Khả năng tạo và duy trì độ ẩm cho cây khỏe mạnh.

– Nâng cao khả năng thẩm thấu của đất..

– Chống sự phá vỡ kết cấu đất.

– Kiểm soát môi trường: làm mát và ngăn bụi.

– Nâng cao hiệu quả ứng dụng phân bón, thuốc trừ sâu bệnh.

– Không riêng về lan mới cần hệ thống phun sương mà tất cả các hệ thống cây trồng khác cũng có thể áp dụng biện pháp này đề cải tiến quá trình canh tác như : Vườn rau , cây cảnh, hoặc làm mát chuồng trại,..

* Thông thường hệ thống phun sương chúng ta cần một số thiết bị sau :

Máy bơm tăng áp: Áp suất của máy bơm tùy thuộc vào hệ thống, trong đó số lượng vòi phun sương, đường ống chính, đường ống phụ,.. Việc chọn bơm là việc quan trọng để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định là lâu dài.

Vòi phun sương: Loại vòi thường được sử dụng là loại vòi tưới dạng phun có hạt đường kính lớn, ít chịu ảnh hưởng của gió.

– Bộ lọc: Là thiết bị quan trọng, nếu bỏ đi thiết bị này hệ thống sẽ hoạt động không ổn định. Bộ lọc có chức năng đảm bảo lượng nước luôn sạch không có rác bẩn vào hệ thống.

– Van điện tử và bộ điều khiển tưới tự động: Đây là đầu não của cả hệ thống, hai chi tiết này giúp đóng ngắt nước trong thời gian thích hợp theo nhu cầu của con người. Với hai thiết bị này, hệ thống sẽ hoạt động một cách độc lập với con người, có nghĩa là chúng tự động làm việc sau khi đã cài đặt. Việc này rất hữu ích cho những người thường xuyên vắng nhà và bận rộn với công việc.

– Ống dẫn và các loại co cút nối khác: Những vật tư không thể thiếu trong hệ thống, có thể sử dụng loại ống PVC, hoặc là HDPE tùy vào nhu cầu sử dụng và vốn đầu tư.